เกี่ยวกับเรา
บริการของเรา
  ทันตกรรมจัดฟัน
ทันตกรรมประดิษฐ์
การรักษารากฟัน
การรักษาโรคปริทันต์
ศัลยกรรมช่องปาก
ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม และสมดุลของใบหน้า
ทันตกรรมแบบทั่วไป
ทันตแพทย์ประจำคลินิก
อัตราค่าบริการ
คำถามที่พบบ่อย
สาระน่ารู้
จากใจคนไข้ถึงคลินิกวิรัช-กอบกุล
แผนที่
ติดต่อเรา
   

 

 

 

 

Home > คำถามที่พบบ่อย
 
  คุณหมอครับ ผมอยากทราบว่าการจัดฟันคืออะไรครับ

  อ๋อ การจัดฟันเป็นการรักษาความผิดปกติของการเรียงตัวของฟัน เช่น ฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันบิดเอียง เป็นต้น รวมทั้งการแก้ไขการสบฟันผิดปกติ ตลอดจนความผิดปกติของขากรรมไกรด้วย เช่น การสบฟันยื่น การสบฟันลึก และการสบฟันแบบฟันหน้าล่างคร่อมฟันหน้าบน รวมทั้งความผิดปกติของขากรรไกรโดยขากรรไกรบนยื่นมากเกินไป หรือขากรรไกรล่างยื่นมากเกินไป พอเข้าใจมั้ยครั
 
 
  คุณหมอครับ หนูอยากรู้ว่าจัดฟันไปทำไมครับ

  น้องถามเก่งจังเลย เมื่อเราจัดฟันแก้ไขฟันห่าง ฟันบิดเอียง หรือทำให้การสบฟันดีขึ้นและเป็นปกติ ทำให้เราบดเคี้ยวอาหารได้ละเอียดและทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างปกติ รวมทั้งจะสามารถป้องกันฟันผุ หรือเหงือกอักเสบได้ด้วยและทำให้แปรงฟันทำความสะอาดฟันและเหงือกได้ดี ฟันดูสวยงาม และสำคัญที่สุดคือ ช่วยให้มีบุคลิกภาพดีขึ้น
 
 
  คุณหมอครับ เพื่อนของผมอยากจะจัดฟัน แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร คุณหมอช่วยอธิบายว่าเราจะต้องเริ่มต้นอย่างไร และมีขั้นตอนอะไรบ้างครับ

  น้องก็ต้องบอกเพื่อนให้ไปหาทันตแพทย์ตรวจฟันและสุขภาพช่องปาก และควรได้รับคำปรึกษาจากหมอจัดฟัน เพื่อให้คุณหมอจัดฟันได้อธิบายแผนการรักษา ในกรณีที่มีการสบฟันผิดปกติ อาจต้องถ่ายภาพรังสี เอกซเรย์ฟัน และพิมพ์แบบฟัน เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและวางแผนการรักษาต่อไป
 
 
  แล้วขั้นตอนต่อไป คืออะไรครับ คุณหมอครับ

  เมื่อคุณหมอจัดฟันได้ตรวจฟัน การสบฟัน พิมพ์แบบฟัน และถ่ายภาพรังสีเอกซเรย์ฟันแล้ว คุณหมอจัดฟันจะนำไปวิเคราะห์และวางแผนการรักษาและนำข้อสรุปมาอธิบายให้เพื่อนของน้องได้ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรดังนี้

1. กรณีที่เป็นฟันน้ำนม หรือฟันชุดผสม (ฟันน้ำนมผสมกับฟันแท้) ต้องตรวจฟันเป็นระยะๆ เพื่อดูการขึ้นของฟันแท้ หรือดูพัฒนาการของการสบฟันว่าจะเป็นอย่างไรเมื่อโตขึ้น อาจจะตรวจเป็นระยะๆ โดยไม่ต้องจัดฟัน หรืออาจจะจัดฟันเพื่อแก้ไขความผิดปกติเบื้องต้น โดยการจัดฟันแบบง่ายๆ ไปก่อน

2. กรณีที่มีความผิดปกติมากขึ้น เช่น ฟันซ้อนเกมาก ฟันยื่นมาก หรือขากรรไกรยื่นมากผิดปกติ คุณหมอจัดฟันจะใส่เครื่องมือที่เหมาะสมเพื่อแก้ไขความผิดปกติเหล่านั้น

3. บางกรณีที่มีความผิดปกติอย่างมากๆ อาจจะต้องมีการถอนฟันโดยอาจจะถอนฟันน้ำนมหรือถอนฟันแท้บางซี่ ร่วมกับการใส่เครื่องมือจัดฟันเพื่อแก้ไขความผิดปกตินั้นๆ
 
 
    คุณหมอครับ แล้วอายุเท่าไรถึงจะเริ่มจัดฟันได้ครับ

  จริงๆ แล้ว เราสามารถเริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่ระยะฟันน้ำนม ถ้ามีความผิดปกติของฟันหรือการสบฟันผิดปกติ เพื่อแก้ไขการเจริญเติบโตของฟันและกระดูกรองรับฟัน ขากรรไกร และใบหน้า เพื่อให้กลับคืนสู่ลักษณะการเจริญเติบโตที่ปกติ * แต่โดยทั่วไปแล้ว เด็กส่วนใหญ่จะพร้อมจัดฟันเมื่อเข้าสู่ระยะฟันชุดผสมเมื่อประมาณ 10 - 12 ปี
 
 
  แล้วผู้ใหญ่อายุมากๆ จะจัดฟันได้มั๊ยครับ

  การจัดฟัน สามารถทำในผู้ป่วยได้ทุกอายุ ดังนั้นจึงสามารถจัดฟันผู้ใหญ่ได้โดยไม่จำกัดอายุ แต่ผู้ใหญ่ที่ต้องการจัดฟัน จะต้องมีสุขภาพของฟันและเหงือกที่แข็งแรง รวมทั้งต้องมีกระดูกที่แข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับการเคลื่อนที่ของฟันได้
 
 
    แล้วการจัดฟันต้องใช้เวลานานมั๊ยครับ

  การจัดฟันมีทั้งแบบเครื่องมือชนิดถอดได้และเครื่องมือชนิดติดแน่น เครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้ ใช้กับการแก้ไขความผิดปกติเล็กน้อย เช่น ฟันซ้อนเกเล็กน้อย ฟันห่างเล็กน้อย ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน อาจจะใช้เวลาประมาณ 6 - 8 เดือน แต่สำหรับคนที่ฟันซ้อนเกมากๆ ฟันยื่นมากๆ ต้องใช้เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น โดยใช้เวลาในการจัดฟันนานขึ้น ประมาณ 2 - 3 ปี อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือของผู้ป่วยมีผลต่อการรักษา และมีผลต่อระยะเวลาในการจัดฟันเป็นอย่างมาก ถ้าความร่วมมือดี การจัดฟันจะได้ผลดี ใช้เวลาจัดฟันในระยะเวลาที่กำหนดไว้ แต่ถ้าผู้ป่วยไม่ให้ความร่วมมือ หรือไม่ไปพบทันตแพทย์ตามที่คุณหมอนัดไว้การจัดฟันอาจได้ผลไม่สมบูรณ์ และจะใช้เวลาจัดฟันมากขึ้น
 
 
  ทำไมบางคนจัดฟันตั้งหลายปีแล้ว ยังไม่เสร็จซักที ครับ

  อ๋อ เพราะว่าบางคนมีการสบฟันผิดปกติ หรือขากรรไกรผิดปกติมากกว่าคนอื่น หรือมีนิสัยที่ผิดปกติที่เกี่ยวกับระบบกล้ามเนื้อของปากและฟัน เช่น มีนิสัยลิ้นดุนฟัน นอนกัดฟัน หรือชอบกัดริมฝีปากโดยไม่รู้ตัว หรือการไม่ไปให้คุณหมอจัดฟันตรวจรักษาตามนัด ก็มีผลทำให้การรักษานานมากว่าที่กำหนดไว้ครับ
 
 
    การจัดฟันเป็นแฟชั่นสำหรับวัยรุ่นหรือเปล่า ครับ

  คำถามนี้สำคัญเลยทีเดียวนะน้อง ต้องบอกต่อให้เพื่อนๆ รู้ด้วยนะครับว่า การจัดฟันไม่ใช่แฟชั่น การจัดฟันเป็นประโยชน์สำหรับคนที่มีปัญหาการสบฟันผิดปกติ แต่มีวัยรุ่นบางคนชอบสีสันของเครื่องมือจัดฟันหรือเห็นยางรัดเหล็กจัดฟันเป็นเครื่องประดับ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรนะครับ เพราะอาจเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือทำให้เนื้อเยื่อในช่องปากอักเสบ และอาจติดเชื้อในช่องปากได้
 
 

 

 

 

 

 

 

เกี่ยวกับเรา บริการของเรา ทันตแพทย์ประจำคลินิก อัตราค่าบริการ คำถามที่พบบ่อย สาระน่ารู้   แผนที่ ติดต่อเรา